วิธีเพิ่มเว็บไซต์ไปยัง Google Search Console

วิธีเพิ่มเว็บไซต์ WordPress ไปยัง Google Search Console

หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ WordPress ของคุณ และเป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO คือการเพิ่มเว็บไซต์ลงใน Google Search Console(ชื่อเดิมคือ Google Webmaster Tools)

Google Search Console นั้น เป็นเครื่องมือสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ ที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบและดูแลการแสดงผลการทำงานและการจัดอันดับ

ในคู่มือนี้เราจะแสดง วิธีเพิ่มเว็บไซต์ WordPress ไปยัง Google Search Console

Google Search Console คืออะไร?

Google Search Console เป็นเครื่องมือฟรีที่ให้บริการโดย Google เพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ตรวจสอบสถานะของเว็บไซต์ในผลการค้นหาของ Google

มันช่วยให้เราสามารถติดตามการจัดอันดับการค้นหาพร้อมทั้งปรับปรุงข้อมูลเกี่ยวกับข้อผิดพลาดของเว็บไซต์ ปัญหาด้านความปลอดภัยและปัญหาการจัดทำดัชนีที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการค้นหาของเว็บไซต์

หากคุณจริงจังเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ คุณจำเป็นต้องเพิ่มเว็บไซต์ไปยัง Google Search Console ตั้งแต่วันแรก

วิธีเพิ่มเว็บไซต์ WordPress ไปยัง Google Search Console

ขั้นแรกคุณต้องไปที่เว็บไซต์ Google Search Console และคลิกปุ่ม ‘เริ่มต้นใช้งาน’

1-เริ่มต้นใช้งาน

หลังจากนั้นคุณจะต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google / Gmail
เมื่อลงชื่อเข้าใช้แล้วคุณจะต้องป้อน URL เว็บไซต์ของคุณ
การยืนยันเว็บไซต์มีสองวิธี: ชื่อโดเมนหรือคำนำหน้า URL เราขอแนะนำวิธีคำนำหน้า URL เนื่องจากมีความยืดหยุ่นมากกว่า

โปรดทราบว่า Google พิจารณา HTTP และ HTTPS เป็นสองโปรโตคอลที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังพิจารณา https://www.example.com และ https://example.com เป็นเว็บไซต์ที่แตกต่างกันอีกด้วย

คุณต้องป้อน URL เว็บไซต์ที่ถูกต้องที่ใช้โดย WordPress

หากคุณไม่แน่ใจมีวิธีที่ง่ายในการค้นหา URL ที่แน่นอนที่คุณต้องป้อน เพียงเข้าสู่ระบบไปยังพื้นที่ผู้ดูแลระบบ WordPress ของคุณและไปที่การตั้งค่า»ทั่วไป เราจะพบที่นั่นคุณจะเห็น URL ของเว็บไซต์ในช่องที่อยู่เว็บไซต์

หลังจากป้อนที่อยู่เว็บไซต์ที่ถูกต้องในตัวช่วยสร้างการตั้งค่า Google Search Console ให้คลิกที่ปุ่ม ‘ดำเนินการต่อ’ เพื่อไปที่ขั้นตอนถัดไป
ตอนนี้คุณจะถูกขอให้ยืนยันความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ของคุณ มีหลายวิธีที่สามารถทำได้ แต่เราจะแสดงวิธีการอัพโหลดไฟล์ HTML เพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

ให้เราทำตามขั้นตอนที่ 1 คือ ดาวน์โหลดไฟล์ดังภาพ

หลังจากนั้น เราจะได้ไฟล์ยืนยันตัวตน เป็นไฟล์สกุล html ดังภาพ

หลังจากนั้นให้เราทำการอัพโหลดไฟล์นี้เข้าไปยัง WordPress อาจติดตั้งผ่านทาง File Manager ของระบบหลังบ้าน Plesk, cPanel, หรือ DirectAdmin หรืออาจเลือกใช้ปลั๊กอิน File Manager ช่วยในการตั้งตั้ง เริ่มต้นด้วยการติดตั้งปลั๊กอิน File Manager และกดใช้งาน

เลือกไปที่ตัวจัดการไฟล์ จากนั้นกดที่ปุ่มอัพโหลด ดังภาพ

จากนั้นทำการเลือกไฟล์ที่ได้จากทาง Google Search Console ไปวางเพื่อทำการอัพโหลดดังภาพ

หลังจากที่อัพโหลดแล้ว เราจะได้ไฟล์ขึ้นไปยังตำแหน่งที่เราต้องการดังภาพเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ให้เรากลับไปที่หน้า Google Search Console เพื่อกดปุ่มยืนยัน

เราจะได้รับข้อความยืนยันจากทาง Google Search Console ดังภาพ

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นั่นคือทั้งหมดที่ต้องทำ คุณได้เพิ่มเว็บไซต์ของคุณไปยัง Google Search Console เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คุณสามารถคลิกที่ลิงก์ “ไปที่พร็อพเพอร์ตี้” เพื่อไปที่แผงควบคุม

จากที่นี่คุณสามารถดูรายงานประสิทธิภาพและความครอบคลุมดัชนีของเว็บไซต์

แต่ก่อนอื่น เราต้องบอก Google มากขึ้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้ Google สามารถรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยการ

เพิ่ม XML Sitemap ให้กับ Google Search Console

แผนผังเว็บไซต์ XML เป็นไฟล์ที่แสดงรายการเนื้อหาเว็บไซต์ทั้งหมดของคุณในรูปแบบ XML ดังนั้นเครื่องมือค้นหาเช่น Google สามารถค้นพบและจัดทำดัชนีเนื้อหาของคุณได้อย่างง่ายดาย

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่ม XML แผนผังเว็บไซต์ของคุณคือการติดตั้งและเปิดใช้งานปลั๊กอิน RankMath SEO หลังจากที่ได้ติดตั้งปลั๊กอิน RankMath SEO เรียบร้อยแล้วให้เราเลือกไปที่ Sitemap Settings และให้กดที่ลิ๊ง sitemap_index.xml ดังภาพ

จะได้หน้าจอ xml sitemap ออกมาดังภาพ

หลังจากที่เราตรวจสอบแน่ใจแล้ว ว่าได้ทำการสร้าง sitemap ให้กับเว็บไซต์ของเรา ขั้นตอนต่อไปคำการระบุตำแหน่งของ sitemap ให้กับทาง Google Search Console เพื่อให้ Google นำไปจัดทำดัชนีได้โดยง่าย ให้เราเลือกแผนผังเว็บไซต์ ที่อยู่ในคอลัมน์ด้านซ้าย และทำการเพิ่มแผนผังเว็บไซต์ดังภาพ จากนั้นกดส่ง

Google จะเพิ่ม URL แผนผังเว็บไซต์ของคุณลงใน Google Search Console

นั่นคือขั้นตอนทั้งหมด คุณได้เพิ่มเว็บไซต์ของคุณไปยัง Google Search Console เรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนต่อไปคือการเรียนรู้วิธีใช้ข้อมูลในคอนโซลการค้นหาของ Google เพื่อขยายธุรกิจของคุณ

Google Search Console และ WordPress คำถามที่พบบ่อย

หลังจากที่ผู้เขียนได้ทำการสอนนักเรียนหลายรุ่น พบถึงปัญหาบางอย่างที่พอจะรวบรวมได้ดังต่อไปนี้

  1. มีวิธีอื่นหรือไม่ที่จะอัพโหลดไฟล์การยืนยัน Google HTML ไปยังบล็อก WordPress ของฉัน

Google Search Console ช่วยให้สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ได้หลายวิธี ในบทความนี้เรากล่าวถึงวิธีที่ง่ายที่สุดที่ที่จะยืนยันเว็บไซต์ของ Google อย่างไรก็ตามเจ้าของเว็บไซต์บางรายต้องการอัปโหลดไฟล์ HTML เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของเว็บไซต์

ในการอัพโหลดไฟล์การยืนยัน HTML ของคอนโซลการค้นหาของ Google ไปยัง WordPress คุณจะต้องลงชื่อเข้าใช้ WordPress โฮสติ้ง cPanel หรือเชื่อมต่อกับบัญชีโฮสติ้งของคุณโดยใช้ FTP ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถทำได้โดยง่าย เช่นเดียวกันกับวิธีการใช้ปลั๊กอิน File Manager

  1. ฉันควรใช้ปลั๊กอินช่วยยืนยันเว็บไซต์กับ Google Search Console สำหรับ WordPress หรือไม่

มีปลั๊กอิน WordPress มากมายที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยคุณในการยืนยันเว็บไซต์ Google อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งเหล่านี้เพราะคุณจะต้องยืนยันความเป็นเจ้าของในเครื่องมือและผู้ดูแลเว็บอื่น ๆ อีกเช่น Bing, Yandex, Pinterest เป็นต้น

  1. หากพบปัญหาการติดตั้ง พอจะมีหมายเลขโทรศัพท์ของทีมงาน Google Search Console ที่ฉันสามารถติดต่อได้หรือไม่

ไม่ไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ ที่คุณสามารถติดต่อได้ หากคุณกำลังประสบปัญหากับ Google Search Console คุณสามารถใช้ศูนย์ช่วยเหลือออนไลน์ของพวกเขาได้

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีเพิ่มเว็บไซต์ WordPress ของคุณใน Google Search Console หากคุณสนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ WordPress ทางเรามีคอร์สเรียน WordPress สำหรับผู้เริ่มต้น ช่วยให้คุณเข้าใจถึงสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

จองคอร์สเรียน LINE ICON