Crypto Fear & Greed Index

Crypto Fear & Greed Index

ในแต่ละวัน เราได้วิเคราะห์อารมณ์และความรู้สึกของนักลงทุน bitcoin จากแหล่งต่างๆ แล้วตีค่าคะแนนเป็นตัวเลขง่ายๆ อันเดียว: ดัชนีความกลัวและความโลภ (fear & greed index) สำหรับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ

Latest Crypto Fear & Greed Index

ทำไมต้องวัดค่าดัชนีความกลัวและความโลภ fear & greed index?

พฤติกรรมของตลาด crypto นั้นมีความเปลี่ยนแปลงตามอารมณ์ของนักลงทุนค่อนข้างมาก คนมักจะโลภเมื่อตลาดขึ้น (bull market) ซึ่งส่งผลให้เกิดอารมณ์ FOMO (กลัวพลาด) นอกจากนี้ ผู้คนมักจะขายเหรียญของตนโดยมีปฏิกิริยาที่ไม่มั่นใจเมื่อเห็นตัวเลขสีแดง ด้วยดัชนีความกลัวและความโลภ เราพยายามช่วยคุณให้พ้นจากปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่มากเกินไป มีข้อสันนิษฐานง่ายๆ สองข้อ:

  • ความกลัวที่รุนแรง (Extremely Fear) อาจเป็นสัญญาณว่านักลงทุนกังวลมากเกินไป นั่นอาจเป็นโอกาสในการซื้อ
  • เมื่อนักลงทุนโลภเกินไป (Extremely Greed) แสดงว่าตลาดครบกำหนดสำหรับการปรับฐาน เป็นโอกาสที่ดีในการขายทำกำไร

ดังนั้นเราจึงวิเคราะห์ความรู้สึกในปัจจุบันของตลาด Bitcoin และประเมินตัวเลขให้เป็นมาตรวัดง่ายๆ จาก 0 ถึง 100 ศูนย์หมายถึง “ความกลัวสุดขีด” ในขณะที่ 100 หมายถึง “ความโลภมาก” ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาข้อมูลของเราด้านล่าง

แหล่งข้อมูล

เราได้รวบรวมข้อมูลจากห้าแหล่งต่อไปนี้ จุดข้อมูลแต่ละจุดมีค่าเท่ากับเมื่อวาน เพื่อให้เห็นภาพความคืบหน้าที่มีความหมายในการเปลี่ยนแปลงความเชื่อมั่นของตลาด crypto

ก่อนอื่น ดัชนีนี้มีไว้สำหรับ bitcoin เท่านั้น (เราจะจัดทำดัชนีแยกต่างหากสำหรับเหรียญ alt ที่สำคัญอื่น ๆ ในเร็วๆ นี้) เพราะเป็นปัจจัยหลักสำหรับความผันผวนของราคาเหรียญ

เราได้แยกปัจจัยด้านต่าง ๆ ออกเป็น 5 ส่วนดังต่อไปนี้:

ความผันผวน Volatility (25 %)

เราได้วัดความผันผวนในปัจจุบันและค่าสูงสุด การเบิกถอน bitcoin และเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยที่สอดคล้องกันในช่วง 30 วันและ 90 วันที่ผ่านมา และเรายืนยันว่าความผันผวนที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติเป็นสัญญาณของตลาดที่น่ากลัว

โมเมนตัมของตลาด/ปริมาณ (Market Momentum/Volume) (25%)

นอกจากนี้ เรายังวัดปริมาณปัจจุบันและโมเมนตัมของตลาด (อีกครั้งเมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ย 30/90 วันที่ผ่านมา) และนำค่าทั้งสองมารวมกัน โดยทั่วไป เมื่อเราเห็นปริมาณการซื้อสูงในตลาดที่เป็นบวกในแต่ละวัน เราสรุปได้ว่าตลาดมีความโลภมากเกินไป / too bullish

Social Media (15%)

ในขณะที่การวิเคราะห์ความเชื่อมั่นใน reddit ของเรายังไม่เป็นข้อมูลแบบ real time (เรายังคงทดลองคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับตลาดในอัลกอริธึมการประมวลผลข้อความ)
เรายังทำการวิเคราะห์ Twitter รวบรวมและนับโพสต์บนแฮชแท็กต่างๆ สำหรับแต่ละเหรียญ (ในที่สาธารณะ เราแสดงเฉพาะสำหรับ Bitcoin) และตรวจสอบว่าพวกเขาได้รับการโต้ตอบที่รวดเร็วเพียงใดและมีจำนวนเท่าใดในกรอบเวลาที่กำหนด) อัตราการโต้ตอบที่สูงผิดปกติส่งผลให้เกิดความสนใจของสาธารณชนในเหรียญและในสายตาของเรา ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของตลาดที่โลภ

แบบสำรวจ (15%) (Surveys) หยุดใช้ชั่วคราว ณ ปัจจุบัน

ร่วมกับ strawpoll.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการสำรวจความคิดเห็นสาธารณะขนาดใหญ่ เรากำลังดำเนินการสำรวจความคิดเห็นแบบเข้ารหัสทุกสัปดาห์และถามผู้คนว่าพวกเขามองตลาดคริปโตอย่างไร โดยปกติ เราเห็น 2,000 – 3,000 โหวตในแต่ละโพล ดังนั้นเราจึงได้ภาพความรู้สึกของกลุ่มนักลงทุนคริปโต เราไม่ได้ให้ความสนใจกับผลลัพธ์เหล่านั้นมากเกินไป แต่มีประโยชน์มากในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาของเรา

การครอบงำ (Dominance) (10%)

การครอบงำของเหรียญคล้ายกับส่วนแบ่งตลาดของตลาด crypto ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ Bitcoin เราคิดว่าการครอบครอง Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากความกลัว (และการลดลง) การลงทุน alt-coin ที่เก็งกำไรมากเกินไป เนื่องจาก Bitcoin กลายเป็นที่หลบภัยของ crypto มากขึ้นเรื่อย ๆ ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อการครอบงำของ Bitcoin ลดลง ผู้คนเริ่มโลภมากขึ้นโดยการลงทุนใน alt-coin ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น ผู้คนฝันถึงโอกาสของพวกเขาในการวิ่งขาขึ้นครั้งใหญ่ครั้งต่อไป อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์การครอบงำของเหรียญอื่นที่ไม่ใช่ Bitcoin คุณสามารถโต้แย้งในทางกลับกัน เนื่องจากความสนใจใน alt-coin ที่มากขึ้นอาจสรุปพฤติกรรมความโลภสำหรับเหรียญนั้น ๆ

เทรนด์ (Trends) (10%)

เราดึงข้อมูล Google Trends สำหรับคำค้นหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin และประเมินค่าตัวเลขเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงของปริมาณการค้นหารวมถึงการค้นหายอดนิยมอื่น ๆ ที่แนะนำในปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น หากคุณตรวจสอบ Google Trends สำหรับ “Bitcoin” คุณจะไม่ได้รับข้อมูลมากนักจากปริมาณการค้นหา แต่ในปัจจุบัน คุณจะเห็นได้ว่าขณะนี้มีการเพิ่มขึ้น +1,550% ของข้อความค้นหา “การปรับราคา bitcoin” ในกล่องข้อความค้นหาที่เกี่ยวข้อง (ณ วันที่ 05/29/2018) นี่เป็นสัญญาณของความกลัวในตลาดอย่างชัดเจน และเราใช้สำหรับดัชนีของเรา

ที่มา Crypto Fear & Greed Index 

Disclaimer

ไม่ใช่คำแนะนำด้านการลงทุน

ข้อมูลที่ให้ไว้บนเว็บไซต์นี้ไม่ถือเป็นคำแนะนำในการลงทุน คำแนะนำทางการเงิน คำแนะนำในการซื้อขาย หรือคำแนะนำอื่นๆ และคุณไม่ควรปฏิบัติต่อเนื้อหาใดๆ ของเว็บไซต์ในลักษณะดังกล่าว courseblue.com ไม่แนะนำให้คุณซื้อ ขาย หรือถือสกุลเงินดิจิทัลใดๆ คุณต้องดำเนินการตรวจสอบสถานะของคุณเองและปรึกษาที่ปรึกษาทางการเงินของคุณก่อนตัดสินใจลงทุน

Leave a Comment