วิธี backup wordpress ง่าย ๆ เพียง 7 ขั้นตอน

updraftplus

หากคุณเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ ที่ชอบทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และไม่ชอบเสียเงินซื้อของต่าง ๆ ในโลกดิจิตอล คุณจะพบว่ามีตัวเลือกอยู่ 2 ทางในการสำรองข้อมูลเว็บไซต์ WordPress นั่นคือการใช้ปลั๊กอิน BackWPup และ UpdraftPlus ซึ่งฟรี ดี และใช้งานง่าย ไม่ได้ด้อยไปกว่าการใช้ปลั๊กอินเสียเงินตัวอื่น ๆ ซึ่งการใช้ปลั๊กอินฟรีนี้ คุณไม่เพียงแต่จะสามารถสำรองเว็บไซต์แบบอัตโนมัติเท่านั้น คุณยังสามารถสำรองข้อมูลเว็บไซต์ไปยัง Dropbox, Amazon S3, หรือ Google Drive ได้อีกด้วย จะทำให้เราสามารถประหยัดพื้นที่บน server ได้เป็นอย่างดี

วิธี backup wordpress เว็บไซต์ด้วยปลั๊กอิน UpdraftPlus

ในทางปฏิบัติ เรามีวิธีการมากมายในการสำรองข้อมูลเว็บไซต์ แต่วิธีที่ง่ายที่สุด และเราแนะนำให้ใช้ คือ วิธี backup wordpress ด้วย UpdraftPlus ซึ่งใช้งานได้ดีกว่า BackWPup

UpdraftPlus เป็นปลั๊กอินสำรองข้อมูลเว็บไซต์ WordPress ที่ดีที่สุดที่คุณสามารถใช้งานได้ฟรี และเป็นปลั๊กอินเดียวที่มีฟังก์ชันในการกู้คืนข้อมูลที่ง่าย ตัวปลั๊กอินได้รับการรีวิว 5 ดาว มากกว่า 2,800 รีวิว และติดตั้งบนเว็บไซต์มากกว่า 1 ล้านเว็บไซต์ และที่สำคัญที่สุดคือ ง่าย สำหรับมือใหม่

ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นขั้นตอนที่จะแสดงให้เห็นถึงวิธีสำรองข้อมูลเว็บไซต์ WordPress

1. ค้นหาปลั๊กอิน UpdraftPlus ผ่านทางหน้าควบคุม WordPress

ไปที่ ปลั๊กอิน – เพิ่มปลั๊กอินใหม่ – ค้นหา UpdraftPlus – คลิ๊ก ติดตั้งตอนนี้ หลังจากนั้นคลิ๊ก เปิดใช้งาน

2. ไปที่หน้าควบคุม ของปลั๊กอิน และเลือกที่แถบ Settings

3. เลือกความถี่

เลือกความถี่ในการ backup files และการ backup database (เช่น ทุกวัน, ทุกสัปดาห์, ทุกเดือน, หรือเลือกเป็น manual) จากนั้นตั้งค่าจำนวน backups ที่ต้องการเก็บไว้

หมายเหตุหากคุณอัพเดทบทความทุกวัน หรือได้รับความคิดเห็นทุกวันแนะนำให้เลือกเป็น daily หรือตามความถี่ที่เราต้องการ แต่หากแก้ไขเว็บไซต์นาน ๆ ที อาจเลือกเป็น manual เพื่อสำรองข้อมูลด้วยตนเอง ในจุดที่เราต้องการ

4. เลือกพื้นที่เก็บข้อมูล

เลื่อนลงมาเราจะสามารถเลือกสำรองข้อมูลไปยังพื้นที่เก็บข้อมูลต่าง ๆ เช่น Dropbox, Amazon S3, Google Drive และอื่น ๆ บางตัวอาจต้องมีการซื้อพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม แต่บางตัว เราสามารถใช้งานได้ฟรี สำหรับบทความนี้ เพื่อเป็นการสาธิต จะเลือกเป็น Google Drive เพราะง่าย และฟรี เพียงแค่ผูกกับบัญชี gmail ก็ใช้งานได้ทันที แต่ถ้าเว็บไซต์มีขนาดใหญ่มาก พื้นที่ Google Drive อาจไม่เพียงพอ (ทั้งนี้ หากไม่เลือก remote storage เราสามารถทำการสำรองเว็บไซต์ทั้งหมดไปยัง server ได้เหมือนกัน ซึ่งทำได้เร็วกว่า แต่มีข้อเสีย คือจะกินพื้นที่ของ server ไปเป็นจำนวนมาก)

จากนั้นให้เราทำการตั้งค่าเบื้องต้น ดังภาพ (ซึ่งเป็นค่ามาตรฐาน)

หลังจากกำหนดค่าต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กด save changes

5. Authorize บัญชี Google Drive

หลังจากนั้น จะมีหน้าจอแสดงให้เราทำการ authorize Google Drive account กรณีที่เรามีบัญชี Google เราสามารถกดเข้าไปได้เลย

ให้เราเลือกบัญชีที่จะเชื่อมต่อกับ UpdraftPlus หลังจากนั้นกด Allow

6. กด Complete Setup

หลังจากนั้น เราจะถูกนำกลับมายังหน้าควบคุมของปลั๊กอินอีกครั้ง

7. ทำการ Backup ข้อมูล

กดปุ่ม Backup Now ได้ทันที

และตั้งค่าต่าง ๆ ดังภาพ

หมายเหตุ จุดนี้ หากว่าเราไม่ต้องการอัพโหลดไปยัง Google Drive ให้เราเอาเครื่องหมายถูกที่หน้า “send this backup to remote storage” ออก จะเป็นการสำรองข้อมูลไปบน server ของเราโดยตรง เนื่องจากบางครั้ง ข้อมูลเว็บไซต์ของเรา มีขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สามารถอัพโหลดไปยัง Google Drive ได้

หลังจากนั้น กด Backup Now จากนั้นรอ ใจเย็น รอจนกว่าจะทำการสำรองข้อมูลสำเร็จ ใช้เวลาพอสมควร ตามขนาดของเว็บไซต์

8. การกู้คืนข้อมูล

เราสามารถกู้คืนข้อมูลเว็บไซต์ได้เพียงแค่ การกดปุ่ม Restore เลือก backup ที่คุณต้องการแล้วกดปุ่ม Restore ได้เลย

เลือกสิ่งที่ต้องการกู้คืน (เช่น plugins, themes, database)  จากนั้นกด Restore รอผลการกู้คืน เป็นอันเสร็จพิธี

วิธีสำรองข้อมูลเว็บไซต์ไปยังคอมพิวเตอร์

การใช้ฟังก์ชันนำออก ที่อยู่ในแถบเครื่องมือของหน้าควบคุม WordPress นั้น ดีสำหรับ การสำรองข้อมูลจำพวกบทความ โพสต์ และสื่อต่าง ๆ แต่ไม่สามารถก๊อปปี้ ข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์ที่สำคัญได้ เช่น ธีม ฐานข้อมูล และปลั๊กอินอื่น ๆ ดังนั้น เราไม่แนะนำให้ใช้

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนที่ชำนาญการใช้ wordpress อาจเลือกสำรองข้อมูลจากจุดที่โฮสต์ได้โดยตรง และสำรองข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ได้เลย
ในการทำ ให้เราเข้าไปที่ CPanel หรือ DirectAdmin แล้วเข้าไปยัง File Manager หรือเลือกใช้ FTP client software เช่น FileZilla เพื่อทำการดาวน์โหลด หรือก๊อปปี้ข้อมูลเว็บไซต์ลงมา และไม่สามารถใช้งานแบบอัตโนมัติได้ ต้องทำเองทีละขั้นตอน
ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีใดก็ตาม การสำรองข้อมูลไว้เป็นสิ่งสำคัญในการทำเว็บไซต์ เพราะบางครั้ง เราอาจมีการทำงานผิดพลาด ทำให้เว็บไซต์เกิดความเสียหาย ไม่อาจกู้คืนมาได้ด้วยวิธีการปกติ บางครั้งไฟล์ที่สำรองไว้ อาจกู้วิกฤตได้เลย

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธี backup wordpress ด้วย UpdraftPlus หรือหากไม่สามารถสำรองข้อมูลได้ สามารถติดต่อหาทีมงานได้โดยตรงครับ

จองคอร์สเรียน LINE ICON