วิธีเปลี่ยนชื่อรูปภาพและไฟล์สื่อใน WordPress

วิธีเปลี่ยนชื่อรูปภาพ

หากว่าคุณต้องการเปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพหลังจากที่อัพโหลดไปยัง WordPress แล้ว ด้วยเหตุผลต่าง ๆ หรืออยากทำ image SEO เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น ผ่านช่องทางการค้นหารูปภาพของ Google

ในขณะที่ WordPress อนุญาตให้คุณเปลี่ยน image alt text และคำบรรยายภาพ แต่ไม่มีตัวเลือกในตัวในการเปลี่ยนชื่อไฟล์รูปภาพจากส่วนผู้ดูแลระบบ

ในบทความนี้เราจะแสดงถึงวิธีเปลี่ยนชื่อรูปภาพและไฟล์สื่อใน WordPress อย่างง่าย นอกจากนี้เราจะแสดงวิธีการแทนที่ไฟล์สื่อหลังจากเปลี่ยนชื่อไฟล์เหล่านั้นบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

รูปภาพสามารถช่วยให้คุณเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณอัพโหลดภาพต้นฉบับและไฟล์สื่ออื่น ๆ ไปยังเว็บไซต์ของคุณ

อย่างไรก็ตาม การค้นหารูปภาพใน Google จะไม่เหมือนกับการค้นหาข้อความ และผู้ค้นต่างต้องการให้คุณอธิบายภาพเหล่านั้น และนี่ถือเป็นส่วนสำคัญของการปรับแต่งรูปภาพเพื่อทำ image SEO

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้เครื่องมือค้นหารูปภาพและผู้ชมของคุณ ค้นพบภาพเหล่านี้คือการให้กำหนดชื่อไฟล์ที่มีความหมาย ตัวอย่างเช่นชื่อไฟล์เช่น bangkok-interior.jpg มีประโยชน์มากกว่า DSC00567.jpg

ปัญหาคือผู้สร้างเว็บจำนวนมากอัพโหลดรูปภาพโดยตรงจากโทรศัพท์หรือกล้อง หรือบางคนดาวน์โหลดภาพจากแหล่งอื่นและลืมเปลี่ยนชื่อก่อนที่จะอัพโหลด หรือไม่ทราบ ว่าจำเป็นต้องทำ

เมื่อคุณอัพโหลดรูปภาพเหล่านั้นไปยัง WordPress แล้ว จะไม่มีตัวเลือกให้เปลี่ยนชื่อรูปภาพหรือไฟล์สื่ออื่น ๆ เลย

ในบทความนี้ เรามาดูวิธีการเปลี่ยนชื่อรูปภาพและไฟล์มีเดียใน WordPress ได้อย่างง่าย ๆ

วิธีนี้จะไม่เปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพใน WordPress โดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามจะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพภายในพื้นที่ผู้ดูแลระบบ WordPress ได้ด้วยตนเอง

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือติดตั้งและเปิดใช้งานปลั๊กอิน Phoenix Media Rename เมื่อเปิดใช้งานให้ไปที่ สื่อ » คลังสื่อ หากไลบรารีสื่อของคุณแสดงในมุมมองกริดคุณจะต้องเปลี่ยนไปใช้มุมมองแบบลิสต์รายการ

1 การเปลี่ยนชื่อภาพ

ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละไฟล์สื่อรวมถึงชื่อไฟล์ หลังจากนั้นคุณต้องคลิกลิงก์ ‘แก้ไข’ ใต้ภาพหรือไฟล์สื่อที่คุณต้องการเปลี่ยนชื่อ

2 กดปุ่มแก้ไข

จะเป็นการเปิดภาพของคุณในหน้าจอแก้ไขสื่อ WordPress จากที่นี่คุณสามารถแก้ไขรายละเอียดของภาพเช่น image alt text คำอธิบายภาพและอื่น ๆ เลื่อนลงไปด้านล่างและคุณจะเห็นช่องชื่อไฟล์

3 ช่องชื่อไฟล์

จุดนี้เราสามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์ ขอแนะนำให้ใช้ชื่อที่เน้นคำหลักและมีความหมายสื่อถึงภาพได้จริง และแนะนำให้ใช้ตัวอักษรพิมพ์เล็ก (กรณีตั้งชื่อภาพเป็นภาษาอังกฤษ) และขีดกลางระหว่างสองคำเท่านั้น หรือสามารถตั้งชื่อไฟล์ภาพเป็นภาษาไทยได้เลย

หลังจากนั้นคลิกปุ่ม ‘อัพเดต’ เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณ

นี่ทั้งหมดที่คุณต้องทำ คุณได้เปลี่ยนชื่อไฟล์สื่อเรียบร้อยแล้วโดยไม่ต้องออกจากพื้นที่ผู้ดูแลระบบของ WordPress

การแทนที่รูปภาพและไฟล์สื่อใน WordPress

อีกกรณีหนึ่งคือ คุณต้องการจะอัพโหลดไฟล์ภาพใหม่ลงไป แต่อาจต้องการใช้ชื่อเดิม วิธีการข้างต้นไม่เหมาะ คุณสามารถเลือกใช้ปลั๊กอิน Enable Media Replace โดยทั่วไปคุณจะดาวน์โหลดไฟล์ไปยังคอมพิวเตอร์และเปลี่ยนชื่อที่นั่น แต่หากใช้ปลั๊กอินนี้ เราจะสามารถแทนที่ไฟล์ภาพด้วยไฟล์ต้นฉบับบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือติดตั้งและเปิดใช้งานปลั๊กอิน Enable Media Replace

4 enable media replace

หลังจากนั้นไปที่สื่อ»คลังสื่อ หากคุณใช้มุมมองกริดคุณจะต้องเปลี่ยนไปใช้มุมมองรายการ
จะมีปุ่มให้เรากด Replace Media ดังภาพ

5 replace media

หลังจากกดปุ่มคุณจะไปอยู่ที่หน้าสื่อ ก่อนอื่นคุณต้องเลือกไฟล์จากคอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการอัพโหลดและแทนที่ไฟล์เก่าด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เปลี่ยนชื่อไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณแล้ว

6 upload new file

หลังจากนั้นคุณต้องเลื่อนลงเล็กน้อยเพื่อดูตัวเลือกเพิ่มเติม ภายใต้ตัวเลือกการแทนที่คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการแทนที่ไฟล์หรือต้องการแทนที่ลิงค์ทั้งหมด เราขอแนะนำให้ใช้ตัวเลือกที่สอง “Replace the file, use new file name and update all links” พอกด upload คุณได้เพิ่มไฟล์นั้นไปยังโพสต์และหน้า WordPress ของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณยังสามารถเลือกที่จะเก็บวันที่เก่าไว้หรือใช้วันที่ใหม่ได้

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีเปลี่ยนชื่อรูปภาพและไฟล์สื่อใน WordPress ได้ง่าย ๆ คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการปรับปรุงคุณภาพรูปภาพ จะช่วยให้เข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับการทำ image SEO

จองคอร์สเรียน LINE ICON