วิธีการติดตั้งและใช้งาน Google Site kit บน WordPress

วิธีการติดตั้งและใช้งาน Google Site kit บน WordPress

WordPress เป็น CMS Platform ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด Google ได้คำถามจำนวนมากเกี่ยวกับการเชื่อมต่อบริการของ Google ไปยัง WordPress และมีแนวโน้มเพื่อขึ้นเรื่อย ๆ

Google จึงได้จัดทำ Plugin สำหรับ WordPress เพื่อเชื่อมต่อกับบริการทั้งหมดของ Google สำหรับใช้ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงาน

เพื่อปรับปรุงคุณภาพการสร้างเว็บไซต์ Google ได้จัดทำปลั๊กอินสำหรับรวบรวมเครื่องมือต่าง ๆ ของทาง Google โดยใช้ชื่อว่า Google Site Kit for WordPress ให้เว็บมาสเตอร์สามารถใช้เพื่อตรวจสอบวิเคราะห์และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Google Site Kit คืออะไร

Google ได้กล่าวเปิดตัวเกี่ยวกับ Google Site Kit ไว้ว่า:

การติดตั้ง Google Site Kit ใน WordPress จะทำให้ผู้ดูแลสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและความสามารถต่าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ Google ได้โดยตรงจากแผงคุมคุมการทำงานในหน้า admin ของ WordPress

ชุด Google Site Kit จะไม่เพิ่มฟังก์ชันการทำงานใหม่ไปยัง WordPress แต่จะให้ข้อมูลแบบรวมที่มีอยู่แล้วในบริการต่างๆของ Google ด้วยเหตุนี้เว็บมาสเตอร์จึงสามารถเข้าถึงบริการของ Google ได้ดีขึ้นและรวดเร็วขึ้น

google site kit

ที่มาของ Google Site Kit

ในระหว่างงาน WordCamp US 2018, Google ได้ออกมาประกาศว่าได้พัฒนาปลั๊กอิน WordPress จะเกือบพร้อมสำหรับการทดสอบการทำงานโดยนักพัฒนาเป็นเวอร์ชั่นเบต้า ปลั๊กอินนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความซับซ้อนของบริการของ Google กับเว็บไซต์ WordPress

Google Site Kit ที่เผยแพร่ในวันที่ 31ตุลาคม 2019 แม้ว่ารุ่นเบต้าจะพร้อมใช้งานตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2019 บน Github สำหรับนักพัฒนาเพื่อทดสอบความเข้ากันได้กับปลั๊กอินอื่นๆ และพร้อมรับความคิดเห็นก่อนการเปิดตัวต่อสาธารณะ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพก่อนเปิดให้ใช้งานจริง

Interface ของ Google Site Kit

Interface ของ Google Site Kit นั้นมีความง่ายต่อผู้ใช้ ที่เคยทำงานร่วมกับเครื่องมือของ Google ถึงแม้จะเรียบง่าย แต่ก็มีรายละเอียดที่จำเป็นทั้งหมดพร้อม

Google Site Kit Dashboard

แดชบอร์ดของ Google Site Kit มีการสรุปของประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ออกเป็นสี่ส่วน: All Traffic, Search Funnel, Popularity, และ Speed ในส่วนแรกจะเป็นในส่วนของ All Traffic หรือ เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมดที่ มีเมตริกที่มาของ Traffic: CPC, Direct, Referral และ Organic

Search Console แสดงจำนวนการแสดงผลในผลลัพธ์การค้นหา จำนวนผู้เข้าชมบนเว็บไซต์ของที่มาผ่าน ข้อความค้นหา ในระยะเวลาเราสามารถกำหนดขอบเขตได้

Search funnel

ในส่วน Popularity คุณจะมีข้อความค้นหาที่นิยมมากที่สุดสำหรับเว็บไซต์ของคุณ Click และ impression ในแต่ละ keywords

popularity

และในส่วนสุดท้ายเป็นส่วนของ PageSpeed Insights ที่มีข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์หลักรวมทั้งข้อมูลความเร็วของผู้ใช้จริง เวลาการแสดงผลต่อผู้ใช้สำหรับรุ่นมือถือและเดสก์ท็อป

PageSpeed Insights

คุณสมบัติของ Google Site Kit

Google Site Kit เรียกข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์เราจากเครื่องมือของ Google และแสดงผลอย่างถูกต้องในแดชบอร์ด WordPress เมื่อคุณติดตั้ง Google Site Kit บน WordPress คุณจะได้รับข้อมูลรวมโดยตรงในแดชบอร์ด WordPress สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Google ต่อไปนี้

Google Search Console

Google Search Console เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเว็บไซต์ใน Google Search รายงานสถานะของการทำดัชนีการเข้าชมและเมตริกการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการค้นหา (SEO) ที่สำคัญอื่นๆ

Google AdSense เป็นแพลตฟอร์มสำหรับแสดงโฆษณาตามในเว็บไซต์ เป็นหนึ่งในเครือข่ายการสร้างรายได้จากโฆษณาที่ดีที่สุดในตลาดออนไลน์

Google Analytics

Google Analytics เป็นเครื่องมือติดตามผู้เข้าชม ที่ทำการติดตามพฤติกรรมการเข้าชมเว็บไซต์แบบเรียลไทม์, สถิติ Traffic Real Time ข้อมูลการท่องเว็บไซต์ของผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ และการวัดประสิทธิภาพที่สำคัญอื่นๆ เช่นอัตราตีกลับ จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งผู้ชมใหม่และชมที่กลับมาดูซ้ำ) เว็บไซต์ของคุณ

Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เว็บมาสเตอร์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ช่วยให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วขึ้นบนอุปกรณ์ของผู้เข้าชม เพียงแค่ใส่ URL และ คุณจะเห็นคะแนนประสิทธิภาพการทำงานสำหรับผู้เข้าชมมือถือและเดสก์ท็อปพร้อมกับคำแนะนำและเคล็ดลับในการแก้ไข

Google Optimize

Google Optimize เป็นโซลูชันในการเรียกใช้การทดสอบบนเว็บไซต์และปรับแต่งเนื้อหาสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน วัตถุประสงค์ของมันคือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์การใช้งาน ทำให้การทดสอบการแสดงผลหน้าเว็บที่แตกต่างกันหลายเวอร์ชั่น เพื่อให้เราสามารถหาหน้าเว็บที่ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Google Tag Manager

Google Tag Manager เป็นเครื่องมือที่ช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการ Tags และส่วนต่างๆของโค้ด (สคริปต์) เพื่อให้สามารถติดตามและวัดผลเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการใช้ Google Site Kit

การที่เราสามารถตั้งค่าบริการของ Google หลายอย่างได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องแก้ไขซอร์สโค้ดบนเว็บไซต์

 • คะแนนชี้วัดประสิทธิภาพสำหรับทั้งเว็บไซต์และสำหรับแต่ละรายการ
 • สถิติอย่างเป็นทางการของเครื่องมือ Google หลายตัว ทั้งหมดรวมในแดชบอร์ดเดียว
 • ง่ายต่อการจัดการบริการที่ Google ทั้งหลาย
 • ง่ายต่อการเข้าใจสถิติโดยตรงจากมุมของผู้ดูแลระบบ WordPress
 • ปลั๊กอินชุดเว็บไซต์เป็นปลั๊กอินฟรี ใช้งานได้อย่างอิสระ

ติดตั้ง Google Site Kit บนเวิร์ดเพรส

ไปที่แดชบอร์ด ปลั๊กอิน เพิ่มปลั๊กอินใหม่ → จากนั้นค้นหา “Google Site Kit” ในกล่องค้นหา → คลิกที่ปุ่มติดตั้งตอนนี้ หลักจากนั้นกดปุ่ม ใช้งาน

activate

เมื่อเปิดใช้งาน Google Site Kit บนเว็บไซต์แล้วให้คลิกปุ่ม Start Setup และทำตามคำแนะนำ

start setup

ในหน้าจอถัดไปให้คลิกที่ Sign in with Google เพื่อเริ่มต้นกระบวนการต่อไปนี้:

 • ตรวจสอบความเป็นเจ้าของไซต์ (Verify site ownership)
 • อนุญาตให้โดเมนเข้าถึงข้อมูลบัญชี Google (Allow your website to access Google Account data)
 • ตั้งค่าคอนโซลการค้นหา (Set up Search Console)
verify account

ป้อนรหัสของคุณ, รหัสผ่าน, และคลิกที่ปุ่มถัดไป จากนั้นกดปุ่มอนุญาต เพื่อยืนยันว่า Google Site Kit มีสิทธิ์การเข้าถึงต่อไปนี้ไปยังเว็บไซต์ WordPress ของคุณ

allow access
congratulations

ในที่สุด, คุณได้เสร็จสิ้นการติดตั้งชุด Google Site Kit และเชื่อมต่อคอนโซลการค้นหาของ Google กับเว็บไซต์ WordPress

dashboard

ตอนนี้ไปที่ Google Site Kit Settings Connect more services เพื่อเชื่อมต่อบริการอื่นๆ ที่แนะนำส: AdSense (ถ้าใช้งาน), Analytics, PageSpeed Insights

connect more service

จากที่นี่คุณสามารถเริ่มเชื่อมต่อบริการอื่นๆได้ตามที่ต้องการ บทความนี้จะสาธิตการเชื่อมต่อกับ Google Analytics, Google Tag Manager และ PageSpeed Insights ครับ

เชื่อมต่อ Google Analytics

ไปที่ Google Site Kit Settings Connect more services Set up Analytics

setup analytics

เช่นเดียวกับ Google Search Console ฉันเลือกบัญชีของฉันและให้สิทธิ์ (ทีละขั้นตอน) เพื่อเชื่อมต่อ Analytics กับ Google Site Kit ในขณะที่คุณสามารถดูฉันได้เชื่อมต่อ Analytics ไปยัง Google Site Kit  เรียบร้อยแล้ว

configure analytics

คลิกปุ่ม Configure Analytics ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติ หรือทิ้งไว้ก่อน เพื่อข้ามไปยังขั้นตอนถัดไป

เชื่อมต่อข้อมูล Tag Manager

ไปที่ Google Site Kit Settings Connect more services Tag Manager

Tag Manager

จากนั้นให้เราเชื่อมต่อกับบัญชี Tag Manager ของเราได้ทันที

connect tag manager

เชื่อมต่อข้อมูล PageSpeed Insights

ไปที่ Google Site Kit Settings Connect more services PageSpeed Insights และคลิกตั้ง PageSpeed Insights รอสักครู่เนื่องจาก PageSpeed Insights จะเชื่อมต่อกับ Google Site Kit โดยอัตโนมัติ หลังจากนั้น จะพบว่าเราได้เชื่อมต่อ 4 บริการของทาง Google เป็นที่เรียบร้อย

connected services

ยกเลิกการเชื่อมต่อ Google Site Kit  จากเวิร์ดเพรส

หากคุณต้องการยกเลิกการเชื่อมต่อ Google Site Kit จากเว็บไซต์ WordPress ของคุณให้คลิกที่ ID ของคุณแล้วคลิกยกเลิกการเชื่อมต่อ

disconnected service

คำแนะนำสำหรับ Google Site Kit

คำแนะนำบางอย่างเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Google Site Kit:

 • ตรวจสอบแดชบอร์ดทุกสัปดาห์และตรวจสอบว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร คุณได้รับการเยี่ยมชมจากแหล่งที่มาใหม่หรือไม่
 • ติดตามประสิทธิภาพของการทำงานของบทความ และหน้าเพจแต่ละหน้า
 • เปรียบเทียบหน้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุด บทความหรือผลิตภัณฑ์สามารถดึงดูดผู้เข้าชมจาก Social Network ได้หรือไม่
 • ตั้งค่าบริการใหม่ของ Google เพื่อรับข้อมูลที่มากขึ้น ตัวอย่างเช่นหากคุณเปิดใช้งานข้อมูล PageSpeed Insights และ Analytics คุณสามารถดูได้ว่าเวลาในการโหลดหน้าเว็บมีผลต่ออัตราตีกลับหรือไม่

สุดท้ายนี้

การติดตั้ง Google Site Kit ไปยังเว็บไซต์ของคุณ จะช่วยให้คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่ผู้คนค้นหาและใช้เว็บไซต์ของคุณ, วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาของคุณรวมทั้งปรับปรุงช่องทางการสร้างรายได้ ไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์สำหรับเว็บมาสเตอร์ แต่ยังเป็นประโยชน์สำหรับนักออกแบบ, นักพัฒนา, และนักการตลาดดิจิตอล บอกลาปลั๊กอินอื่น ๆ ที่ต้องทำงานแยกในแต่ละบริการของ Google และหันมาติดตั้ง Google Site Kit จะช่วยเหลือคุณในการทำธุรกิจออนไลน์ได้อีกมาก หากเพื่อน ๆ มีคำถามหรือข้อสงสัย เกี่ยวกับการใช้งาน Google Site Kit สามารถฝากความคิดเห็นได้ที่กล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่าง และหากสนในเรียนรู้เรื่องการทำ SEO อย่างถูกวิธีสามารถติดต่อเรา เพื่อเรียนคอร์ส WordPress SEO ได้เลยครับ เรามีเรื่องราวอีกมากที่จะนำเสนอ

จองคอร์สเรียน LINE ICON