วิธีติดตั้ง WordPress บน localhost

วิธีติดตั้ง WordPress

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการติดตั้ง WordPress บน localhost

การสร้างเว็บไซต์เป็นเรื่องสนุก ที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ไม่เพียงแต่คุณเท่านั้น ยังมีผู้คนอีกหลายล้านคนบนโลกที่เลือกใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งคิดเป็น 30% ของเว็บไซต์ทั้งหมดในปัจจุบัน และในบางครั้งเราอาจจะอยากทดลองใช้ WordPress บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ แปลว่าคุณกำลังมีความต้องการใช้งาน WordPress การติดตั้ง มีหลายเหตุผลที่คุณอาจอยากทดลองติดตั้ง WordPress บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณอาจอยากทดลองใช้ก่อนโดยไม่ต้องการเสียเงินค่าโดเมน และโฮสต์ หรืออาจต้องการทำเว็บไซต์ ก่อนส่งมอบให้ลูกค้า บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับ วิธีติดตั้ง WordPress บนเครื่องคอมพิวเตอร์

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลด software จำลอง server

เราจำเป็นต้องมี server software สำหรับสร้างระบบ localhost จำลอง ในบทความนี้ เราเลือกใช้ MAMP (เนื่องจากใช้งานง่าย) MAMP นั้นมีระบบ localhost จำลองที่สมบูรณ์ สามารถจำลองระบบ PHP ซึ่ง WordPress นั้นเขียนด้วย PHP เช่นกัน และไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Windows, MacOS หรือ Linux

mamp1

ดาวน์โหลด MAMP (ตัวฟรี) ได้จากเว็บไซต์ MAMP

เหตุผลหลักที่แนะนำให้ใช้ MAMP เพราะว่าสามารถทำงานได้ทั้งบน Mac และ Windows นอกจากนี้ MAMP ยังใช้งานง่ายกว่าระบบอื่น ๆ หากคุณใช้คอมพิวเตอร์ Linux คุณอาจเลือกติดตั้ง XAMPP แทน

ขั้นตอนที่ 2 ติดตั้ง MAMP server

ดาวน์โหลด MAMP package จากนั้น install ลงบนเครื่อง คลิ๊ก “Continue” ไปเรื่อย ๆ จนมีคำว่า “Install” ให้เลือก

mamp2
mamp3
mamp4
mamp5
mamp6
mamp7
mamp8

หลังจากนั้นกดปุ่ม “Finish” เป็นอันติดตั้งสำเร็จ

ขั้นตอนที่ 3 รัน MAMP บนเครื่องคอมพิวเตอร์

หลังจากติดตั้ง MAMP สำเร็จ ให้เรารันโปรแกรม MAMP บนเครื่องคอมพิวเตอร์ คลิ๊กที่ “Start Servers” (หากรันแล้ว จะเป็นปุ่ม “Stop Server” สีเขียวขึ้นมาแทน)

mamp9

หลังจากรัน server (ไฟเขียวแล้วดังภาพ) ให้เรากดไปที่ “Open WebStart page” จะเป็นการเปิดหน้าต่างการทำงานบน brower พร้อมรายละเอียด

mamp10

ถึงจุดนี้ MAMP พร้อมที่จะทำงานได้แล้ว

ขั้นตอนที่ 4 สร้างฐานข้อมูล

ก่อนที่เราจะสามารถใช้งาน WordPress ได้นั้น เราจำเป็นต้องสร้างฐานข้อมูลสำหรับเก็บข้อมูลเสียก่อน ให้เราไปที่ “localhost/phpMyAdmin” บน browser คลิ๊ก “New” จากนั้นตั้งชื่อที่เราต้องการ แล้วคลิ๊ก “Create” เป็นอันเสร็จขั้นตอน

mamp11
mamp12

ควรสร้างชื่อ Database Name ที่จำได้ง่าย เพื่อใช้งานในอนาคต

ขั้นตอนที่ 5 ดาวน์โหลด WordPress

หลังจากนั้นให้เราดาวน์โหลด WordPress จากเว็บไซต์ WordPress แล้วทำการ Unzip ไฟล์

wordpress1
wordpress2

ขั้นตอนที่ 6 วาง WordPress ไว้ใน MAMP => htdocs

wordpress4

หลังจากนั้นไปที่ MAMP directory บนคอมพิวเตอร์ เปิด “htdocs” folder (อยู่ใน MAMP directory) ทำการ paste WordPress folder ที่แตกไฟล์แล้วลงไป

ขั้นตอนที่ 7 ติดตั้ง WordPress บน localhost

พิม localhost/wordpress (ชื่อไฟล์ WordPress ใน htdocs) บนแถบ browser จากนั้นกด enter หลังจากนั้นให้เราเลือกภาษา แล้วคลิ๊ก “ต่อไป”

wordpress5
wordpress6

คลิ๊ก “เริ่มทำงานได้” ในหน้าถัดไป จากนั้น กรอกรายละเอียดต่าง ๆ

wordpress7

หน้านี้ ให้เรากรอกข้อมูล Database Name (ชื่อฐานข้อมูล ซึ่งต้องตรงกับที่ตั้งไว้ ในขั้นตอนที่ 3) ตั้งชื่อผู้ใช้ กับรหัสผ่าน เป็น “root” ให้ตรงกับที่ MAMP แนะนำ จากนั้นคลิ๊ก “ส่ง” และกด “เริ่มการติดตั้ง” ในหน้าถัดไป

wordpress8

หลังจากนั้นให้เรากรอกข้อมูล admin information ให้ครบถ้วน ประกอบด้วย หัวข้อเว็บ ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน อีเมลล์ จากนั้นกด “ติดตั้งเวิร์ดเพลส”

wordpress9

หลังจากติดตั้ง WordPress ลงเครื่องคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว เราสามารถ Login เข้าไปในหน้าควบคุมได้แล้ว

wordpress10
wordpress11

หากคุณทำตามขั้นตอนข้างบนเรียบร้อยแล้ว อย่างถูกต้อง จะต้องไม่มี error ใด ๆ ในขั้นตอนการติดตั้ง หลังจากนั้นคุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการในการสร้างเว็บไซต์ WordPress บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หากสนใจการตั้งค่าเบื้องต้นเพิ่มเติม สามารถหาอ่านเนื้อหาได้ที่ ตั้งค่าเบื้องต้น WordPress 10 อย่างที่ควรทำ หากมีคำถามสงสัย สามารถเขียนถามเข้ามาได้เลยครับ

Leave a Comment